2 people report this message

First reported about 1 year ago
เรื่องนี้เกิดชึ้นจริงไหมครับ?...........
.............
“ในวันที่officeถูกจับเป็นตัวประกันและเรียกค่าไถ่”

ในเช้าวันจันทร์ที่8ก.ค.ที่อากาศแจ่มใส เป็นวันที่พวกเราชาวDEC มาทำงานกันตามปกติ แต่แล้วก็มีการแจ้งจากน้องในofficeว่า file งานใน Server มีความผิดปกติและมีนามสกุลแปลกๆออกไป
...ตอนแรกพวกเราก็คิดว่าน่าจะเป็นไวรัสไก่กาอาราเร่ทั่วไป ฝ่ายITพยายามควานหาต้นตอ และไปเจอที่Main Server และมันบังคับให้ user reboot ใหม่
...และหลังจาก reboot นั้น จดหมายเรียกค่าไถ่จากโจร Hacker ก็เด้งขึ้นเป็น pop up สีแดงสดใสพร้อมแถลงการณ์ชวนสงสัยกับข้อความเชิงถนอมน้ำใจที่ว่า ”All you files have been encrypted” อืม.....data base file เกือบ 60%ของOffice ถูกทำการเข้ารหัสและเปลี่ยนแปลงนามสกุล เอาให้เข้าใจง่ายๆก็เปรียบเสมือนครัว ที่โจรมันเข้ามาล็อคลิ้นชัก ล็อคเตา ล็อคตู้เย็น ตัดไฟฟ้า มันไม่ได้มีอะไรหายไปเลยซักอย่าง!! แต่ลูกค้าของเราที่ขอรับอาหารอยู่หน้าร้านไม่สามารถรับอาหารได้ตามนัดเนื่องจากครัวเราไม่สามารถใช้การได้ และโจรก็ยื่นข้อเสนอกับเงิน1จำนวนแลกกับรหัสในการปลดล็อคนี้

....มาถึงตรงนี้ 11โมงของเช้าวันจันทร์ที่ฟ้าแจ่มใสกลับมืดหม่น สติคือสิ่งที่จะแก้ไขสถานการณ์จากหนักเป็นเบา IT สั่งถอดสายLANเพื่อหยุดขั้นตอนการติดเชื้อ และให้พนักงานหยุดทำงาน เพราะการเปิดFileทุกครั้ง Virusจะเขียนfileใหม่เพิ่มและทำความเสียหายกับdata baseเพิ่มมากขึ้น

....บ่ายวันเดียวกัน Hacker ก็เรียกค่าไถ่มาเป็นเงิน 6,500us เพื่อที่จะเป็นการแลกกับการส่งรหัสแก้ไขให้ แสรดดดด!!!มึงมาเข้ารหัสอะไรกูเนี่ย ตอนนั้นผมกำลังเรียกสติอยู่ว่านี่มันเหตุการณ์จริงหรือว่าหนังNetflixว่ะ เหตุการณ์ไกลตัวจากหนังที่เรานอนดูและแดกโค๊กกินมันฝรั่ง วันนี้มันมาถึงตัวเราแล้วหรือ???

....เรารีบตั้งทีมเฉพาะกิจ DEC VIRUS และทีม Crisis เราพยายามต่อราคาและขอโปร มา4จ่าย3
แต่ไอโจรใจดำให้มาแค่โปนลด on top 500 us และให้จ่ายเป็นสกุลเงิน Bitcoin เท่านั้น
เพื่อเป็นการไม่สมบูรณ์ในทางคดีความ เพราะเงินสกุลนี้ไม่ได้เป็นที่รองรับ ในกฎหมายมาตรา7วรรค11ย่อหน้า2บรรทัด3 ไอเหี้ย!!กรูเครียด....พยายามเล่นตลกกับตัวเอง!!!!

15:00 ทีมCrisis และLead ของหน่วยงานต่างๆ พิจารณาถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น งานลูกค้าที่นัดส่ง ข้อมูลสำคัญบางอย่าง และตระหนักถึงความเสียหายที่มากกว่าถ้าปล่อยเวลาให้ล่วงเลยผ่านไป
จึงสรุปแว่...แงะ สรุปว่า
...เรา DEC MEDIA จะเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ราคาต่ำที่สุดและยอมจ่ายเพื่อไม่ให้การส่งงานกับลูกค้าทั้งหมดต้องล่าช้าออกไป
และทีม Leader ต่างๆก็แจ้งพนักงานทั้งหมดให้กลับบ้าน.....

วันอังคารที่ 9ก.ค. ฟ้าหม่นกว่าเดิม
มีการแบ่งทีมทำงานเป็น3ส่วน
...ทีม1 มีการต่อรองกับโจรใจดำกลับไปมา จะเห็นได้ว่าต้นทางEmailมาจากประเทศจีนกับรัสเซีย ผมไม่ได้เอ่ยนะว่าเป็นคนสัญชาติอะไร แค่หลักฐานทาง mail ที่ได้รับมา ....แปลว่า Hacker อาจมีเป็นทีม และกระจายอยู่ทั่วโลก
...ทีม2 เช็คข้อมูลจากแหล่งอื่นๆที่โดนกัน เค้าโดนกันที่500-1,000us มัยมันJackpotมาขึ้นราคาที่กูว่ะ และเพื่อนก็บอกว่าถ้าแก้ไขอาจใช้เวลา3-4สัปดาห์ และส่วนใหญ่ก็มีมติให้จ่ายตังค์และได้ตัวfileแก้ไขมา
...ทีม3 ไปถอนเงินเตรียมแลกBitcoin *_*

เที่ยงวันเดียวกัน....โจรไม่บอกผ่านให้ 6,000 us มันบอกว่าไม่ได้อะไรเลย เพื่อความชัวร์ทีมITจึงลองส่ง file.harma ให้แก้ให้ดูก่อน กันโดนสวมรอย

16:00 โจรแก้กลับมาให้ดู1files ดูจากการตอบ Email แสดงว่าทำไปหลายๆบริษัท เพราะจาก Loop ทุกครั้งจะใช้เวลา2-3ชั่วโมงในการตอบกลับ ซึ้งใจเพื่อนพี่น้องทีมงานDECทุกคน แจ้งหยุดไปแล้ว แต่หลายๆคนก็ยังมายืนให้กำลังใจเกาะขอบชิดติดเวที

วันพุทธที่ 10 ก.ค.
12:00 จำใจโอนเงินทั้งน้ำตา หลังจากโจรได้รับเงินไปแล้ว มันบอกว่าให้ทำการ scan local machine ว่าเราโดน Virus ไปกี่ตัวเพื่อจะได้ส่งkey decode ให้มาถูก ....แมร่ง ลีลาเยอะจัด

ช่วงเย็นๆ โจรใจเหี้ยมคงจะโดนเร่งยอดจากฝ่ายขายสร้าง KPI ขอเงินเพิ่ม 4,000Us
ไอเตี้ยยยยยยยยย!!มาถึงตอนนี้ แมร่งโกรธมาก ไม่มีสัจจะในหมู่โจร ไม่มีกระเทียมโทนในหม้อชาบู ผมว่าทุกคนในOfficeรู้สึกได้ บ้างน้ำตาซึม บ้างโมโหหน้าแดง บ้างหัวเราะแบบขำในโชคชะตาตัวเอง........

เราส่งจดหมายข่มขู่กลับไปว่าจะเป็น 6,000US สุดท้ายในประเทศไทยที่คุณจะได้ เพราะคุณไม่มีจรรยาบรรณ ไอโจรกระจอก เราจะออกสื่อให้ทุกคนที่โดนแบบนี้ไม่จ่าย!!!!!

.....เรา DEC MEDIA ทำหนังสือแจ้งลูกค้าขอส่งงานdelay เราพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว บ้างลูกค้าเข้าใจ บ้างไม่เข้าใจ แต่ขอให้ข้างในพวกเราเข้าใจกันก็พอ ไม่มีอะไรต้องคิดมา ไม่มีอะไรต้องพูดกันเยอะ หายไปก็สร้างกันใหม่ ชีวิตมันก็แค่นั้น!!!!

วันพฤหัสที่ 11 ก.ค. พวกเรากลับมารวมกันอย่างพร้อมเพียงอีกครั้งหลังจากหยุดไป 3วัน บอกเล่าเรื่องราวต่างๆให้พี่ๆน้องๆได้เข้าใจกัน และแผนที่จะไปกันต่อกับยุคสมัยนี้ มันต้องพร้อมกว่านี้ถ้าจะอยู่กับโลกใบนี้ ทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปเร็วเหลือเกิน

.....ส่วนไอโจรไม่มีจรรยาบรรณ หลังจากขู่จะออกสื่อไป มันก็ส่งโปรมาลดลง 3,000us แล้วก็ 2,000us ตามลำดับ เราจ่ายไป 6,000us พอแล้ว มันไม่มีเหลือความเชื่อใจอีกแล้วแม้แต่จะจ่ายอีก 1us ก็ตาม
ตอนนี้เราต้องหันมาเชื่อใจเพื่อนข้างๆดีกว่า อาจใช้เวลาอีกหลายๆวัน หลายๆเดือน หรือจะเป็นปี แต่วันนึงข้อมูลต่างๆของเราก็จะกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง

จริงๆเรื่องนี้มันเกิดขึ้นตั้งแต่วันจันทร์แล้ว แต่ผมอยากรอให้มีบทสรุปก่อน มันเป็นภัยที่ใหม่มากตอนนี้ และปีหน้ามันคงจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะโจรสมัยนี้ สามารถขโมยของคุณได้โดยที่ไม่ต้องไปถึงตัวแล้ว.....

น่าเชื่อ แต่ดูแปลก ๆ


0 replies to the message


There is no existing replies for now.

Similar messages

No similar messages found